Tìm hiểu các quy định về đá phạt đền trong bóng đá

Đá phạt đền trong bóng đá là một thuật ngữ thông dụng, được sử dụng phổ biến. Vậy đá phạt đền là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về đá phạt đền qua bài viết dưới đây và đừng quên tai Sin88 về để dự đoán kết quả của các trận đấu mới nhất nhé!

1. Một số thông tin tổng quan về đá phạt đền trong bóng đá

Một số thông tin tổng quan về đá phạt đền trong bóng đá

Đá phạt đền trong bóng đá thường được gọi là đá penalty là một loại đá phạt được trao trong trường hợp cầu thủ bị đối phương đội bạn phạm lỗi ở trong vòng cấm. Quả đá phạt này sẽ được thực hiện ở vị trí cách khung thành 11m. 

Đá phạt đền chỉ có sự tham gia của 1 thủ môn và 1 cầu thủ đội được hưởng quả phạt đền. Hai người này sẽ trong thế đối mặt trong trên chấm 11m. Có thể nói, đá phạt đền rất dễ để các cầu thủ ghi bàn, bởi vì ngay cả những thủ môn đẳng cấp quốc tế cũng khó có thể cản phá thành công những cú đá phạt đền này. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cầu thủ thực hiện đá phạt đền bị hỏng thì sẽ không thể ghi được bàn thắng. 

>> Xem thêm: Thể thao bóng đá trực tuyến và bí quyết chơi game chắc chắn thắng 

2. Các tình huống dẫn tới đá phạt đền trong bóng đá

Các tình huống dẫn tới đá phạt đền trong bóng đá

Như đã đề cập trước đó, đá phạt đền trong bóng đá sẽ được tính khi cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm. Trong một trận đấu bóng đá thông thường, các trọng tài sẽ thổi phạt đền trong trường hợp một cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ tấn công của đội bạn trong vòng cấm. Khi đó đội tấn công sẽ được phép hưởng một quả phạt đền và đây được xem là cơ hội lớn để họ ghi bạn. Tuy nhiên, đá phạt đền sẽ chỉ được tính khi phạm lỗi trong vòng cấm chứ không phải khi bóng dừng trong vòng cấm. 

Ngoài trường hợp trên thì một tình huống đá phạt đền cũng sẽ được công nhận trong hai trường hợp đặc biệt như sau: 

  • Trường hợp 1: Phạm lỗi được xác định thuộc bên ngoài vòng cấm, tuy nhiên trọng tài trong trận đấu lại có những nhận định sai và quyết định cho đội tấn công hưởng penalty. 
  • Trường hợp 2: Cầu thủ sẽ ngã vờ để có thể đánh lừa được trọng tài dù không hề có phạm lỗi. 

Trên đây là 2 trường hợp thường xuyên xảy ra trong bóng đá. Tuy nhiên đây không phải là tinh thần mà bóng đá khuyến khích. Song những quyết định của trọng tài vẫn sẽ luôn được tôn trọng. Một khi trọng tài đã đưa ra quyết định thì rất khó có thể thay đổi. 

Khi đã có một tình huống đá phạt đền được xác định thì trọng tài chính sẽ thực hiện thổi còi và chỉ tay vào chấm 11m. Quá trình đá phạt đền sẽ được diễn ra ngay sau khi có hiệu lệnh của trọng tài. 

3. Những lỗi sai thường gặp khi đá phạt đền

Những lỗi sai thường gặp khi đá phạt đền

Mặc dù có quy định rõ ràng về quá trình đá phạt đền nhưng vẫn rất nhiều cầu thủ mắc phải những lỗi sai cơ bản trong quá trình đá phạt đền. Trong quá trình thực hiện đá phạt đền trong bóng đá, có một vài lỗi sai mà các cầu thủ đá phạt hoặc thủ môn thường hay phạm phải đó là:

3.1 Thủ môn rời khung thành quá sớm

Lỗi sai đầu tiên đó chính là thủ môn rời khung thành quá sớm. Cụ thể thủ môn đã rời khỏi khung thành trước khi quả bóng chạm chân của cầu thủ đá phạt. Trong trường hợp này thì trọng tài sẽ có thể yêu cầu thực hiện lại quả đá phạt đền. 

>> Xem thêm: Tổng hợp các chiến thuật đặt cược bóng đá cực chuẩn cho anh em  

3.2 Cầu thủ đá phạt di chuyển trước khi thực hiện đá

Một lỗi sai thường gặp khác khi đá phạt đó chính là cầu thủ đá phạt đền di chuyển trước khi đá. Theo quy định thì cầu thủ đá phạt đền phải giữ nguyên vị trí cho đến khi quả bóng được đá. Trong trường hợp cầu thủ này bắt đầu di chuyển trước khi đá thì sẽ bị coi là vi phạm và dẫn đến việc trọng tài cho thực hiện lại đá phạt. 

3.3 Cầu thủ đối phương ở trong khu vực đá phạt đền

Theo quy định của luật đá phạt đền trong bóng đá thì cầu thủ đối phương sẽ không được phép di chuyển vào khu vực đá phạt đến cho đến khi bóng được đá. Điều này tránh làm ảnh hưởng tới tâm lý của người thực hiện đá phạt. Vì vậy khi cầu thủ mắc phải lỗi sai này thì trọng tài sẽ đưa ra các quyết định đá phạt lại.

3.4 Cầu thủ thực hiện đá phạt chạm bóng 2 lần

 Một lỗi sai khác cũng thường gặp trong các tình huống đá phạt đền đó là cầu thủ thực hiện đá phạt chạm bóng 2 lần. Đây được coi là một lỗi sai mà các cầu thủ phải đặc biệt tránh trong quá trình đá phạt đền để không làm ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. 

4. Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn một số thông tin, kiến thức liên quan đến đá phạt đền trong bóng đá. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên tham gia vào Sin88 ngay hôm nay để có thể dự đoán được các trận đấu bóng đá hấp dẫn mang thưởng lớn về nhà nhé!